Tìm kiếm bài viết BizLIVE : Honda Crv, Nhập Khẩu, Dept. Of Land Transport Hơn 2.000 ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chính thức ...

Báo BizLIVE: Hơn 2.000 ô tô nhập hưởng thuế 0%, thị trường giá chao đảo?

Tìm kiếm bài viết BizLIVE: Honda Crv, Nhập Khẩu, Dept. Of Land Transport
Hơn 2.000 ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chính thức cập cảng SPCT - Hiệp Phước, TP.HCM. Theo đó, lô hàng này sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% khiến giá bán của một số mẫu xe giảm xuống.

Hơn 2.000 ô tô nhập hưởng thuế 0%, thị trường giá chao đảo? - Ảnh 1

Lô xe Honda miễn thuế nhập khẩu đầu tiên cập cảng Hiệp Phước chiều 1/3 (Ảnh: Báo Giao thông)

Theo thông tin của PV BizLIVE, chiều qua (1/3) đã có hơn 2.000 ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chính thức cập cảng SPCT - Hiệp Phước, TP.HCM. Được biết, lô hàng này của Honda Việt Nam và cũng là lô xe đầu tiên nhập khẩu ASEAN trong năm 2018.

Theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), ô tô nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực sẽ được hưởng thuế 0%. Vì vậy, chắc chắn việc nhập khẩu ô tô trở lại từ Thái Lan sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường ô tô nhập khẩu trong nước.

Sở dĩ, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan có thể về Việt Nam là do Bộ Giao thông Vận tải đã chấp nhận mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô do Chính phủ Thái Lan cung cấp cho xe xuất khẩu mà một số doanh nghiệp ô tô có được. Việc thủ tục này được thông qua sẽ giúp các hãng nhanh chóng hoàn thành thủ tục nhập khẩu xe từ thị trường này mà Honda là trường hợp đầu tiên.

Theo đó, từ trưa 1/3, chuyến tàu MOL của Nhật Bản đã chính thức cập cảng SPCT - Hiệp Phước (TP Hồ Chí Minh), đưa hơn 2 nghìn xe Honda CR-V, Accord và Jazz nhập khẩu về Việt Nam với đầy đủ bộ Giấy chứng nhận cho các kiểu loại ô tô do Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ (Dept. of Land Transport) Thái Lan cấp.

Ngay sau khi cập cảng, số lượng hơn 2 nghìn xe này sẽ được chia ra làm 2 lô Bắc - Nam. Lô hàng tại TP. Hồ Chí Minh có số lượng 1.054 xe, còn lại 950 xe sẽ cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) trong một vài ngày tới.

Trả lời BizLIVE, đại diện Honda cho biết, việc Bộ giao thông Vận tải chấp nhận mẫu giấy chứng nhận từ Thái Lan sẽ giúp hãng này nhanh chóng nhập khẩu lô hàng tiếp theo, đồng thời mẫu xe đang bán chạy Honda CR-V cũng sẽ được điều chỉnh giá bán. Nhiều khả năng, giá bán của mẫu xe này sẽ được giảm cao nhất 240 triệu đồng và sẽ về sát với mức giá mà Honda công bố vào cuối năm 2017.

Đánh giá về việc lô xe nhập khẩu từ Thái Lan đã cập cảng, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay: "Đầu quý I, do tác động của Nghị định 116 nên có rất ít ô tô nhập khẩu về Việt Nam. Có câu chuyện là, việc yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô sẽ chỉ khiến ô tô nhập khẩu từ các nước phát triển khó có cơ hội về Việt Nam".

Bởi lẽ, với giá trị mà ngành công nghiệp ô tô mang lại, các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ sẵn sàng cấp loại giấy này để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp của họ dù chất lượng có thể không được như tiêu chuẩn quốc tế. Ngược lại, đối với các quốc gia phát triển thực sự thì sẽ khó có khả năng, họ cấp loại giấy chứng nhận chất lượng cho xe xuất khẩu đi nước ngoài.

Trên thực tế, chất lượng và giá cả của ô tô từ các cường quốc về công nghiệp ô tô Nhật Bản hay Đức thường sẽ cao hơn ở quốc gia thứ ba, nơi các hãng xe đặt hàng, lắp ráp như Thái Lan, Indonesia hay Ấn Độ nhưng nếu so với chất lượng lắp ráp của Việt Nam thì các nước thứ ba vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Bên cạnh đó, từ năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% khiến giá xe giảm sẽ khiến nhu cầu ô tô nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia chắc chắn tăng mạnh.

Nhưng theo ý kiến của ông Ngô Trí Long, "vẫn khó có khả năng người tiêu dùng Việt sẽ có ô tô giá rẻ. Bởi các chính sách về thuế phí sẽ khiến giá xe nhập khẩu không thể ở mức rẻ mà chỉ ở mức hợp lý so với thế giới và khu vực".

NGUYỄN THẮM

Tin tức Kinh tế được tổng hợp từ báo BizLIVE

0 nhận xét: