Đó là nội dung báo cáo mới nhất của Công ty tư vấn độc lập Altera Solutions (Mỹ). Báo cáo này đã phân tích rất rõ về năng lực tự làm của Vin...

Báo Nhân Dân: Năng lực tự sản xuất của VinFast tương đương các hãng ô-tô lớn trên thế giới

Đó là nội dung báo cáo mới nhất của Công ty tư vấn độc lập Altera Solutions (Mỹ). Báo cáo này đã phân tích rất rõ về năng lực tự làm của VinFast, qua đó cho thấy quyết tâm của hãng xe Việt Nam trong việc sản xuất và đưa ô-tô thương hiệu Việt Nam vào cuộc chơi toàn cầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/kinhte/thoi_su/item/38248002-nang-luc-tu-san-xuat-cua-vinfast-tuong-duong-cac-hang-o-to-lon-tren-the-gioi.html

Dây chuyền hàn ô-tô của VinFast với 1.200 rô-bốt.

VinFast góp phần nâng cao năng lực nội địa hóa của Việt Nam

Trong báo cáo của Altera, có thể thấy con số phần trăm tự làm của VinFast ngang với Daimler (Công ty sản xuất Mercedes - Benz), vượt cả Mazda, Suzuki, Ford hay Land Rover. Tính tổng các cấu phần mua ngoài, năng lực của VinFast tương đương với Toyota, BMW.

Để thực hiện báo cáo này, hãng tư vấn Mỹ đã thực hiện một khảo sát chi tiết về năng lực sản xuất của một số hãng ô-tô lớn trên thế giới như Mazda, Toyota, Suzuki, Tata ở châu Á; BMW, Jaguard, Land Rover, Daimler ở châu Âu; Ford của Mỹ và đối chiếu với VinFast nhằm dự báo về năng lực cạnh tranh của hãng xe hơi tới từ Việt Nam.

Theo đó, Altera Solutions đánh giá rất cao về quy trình sản xuất và năng lực tự triển khai nhiều công đoạn của VinFast. Việc một tên tuổi mới đứng cùng hàng với các tên tuổi lừng lẫy trong ngành, thậm chí có nhiều công đoạn còn vượt lên trên những huyền thoại xe hơi đã khiến các chuyên gia của hãng tư vấn độc lập Mỹ đi đến kết luận đầu tiên: “VinFast đã đưa năng lực nội địa hóa của Việt Nam lên một cấp độ hoàn toàn mới”.

Đầu tư quyết liệt, triển khai thần tốc!

Để đạt được điều này, hãng xe Việt Nam đã cho xây dựng một Tổ hợp sản xuất rộng 335 héc-ta tại Khu Công nghiệp Đình Vũ (Cát Hải, Hải Phòng), với tổng vốn đầu tư theo kế hoạch lên tới 3,5 tỷ USD trong ba năm. Quá trình triển khai được VinFast thực hiện thần tốc, bắt đầu khởi công từ tháng 9-2017, để đạt mục tiêu đưa xe ra thị trường vào giữa năm 2019.

“Với một ngành công nghiệp trong đó chu kỳ sản phẩm và thời gian phát triển trung bình 5 năm, việc bắt đầu với một cánh đồng hoang để cho ra những chiếc xe đầu tiên trong vòng 2 năm là một điều hầu như chưa từng nghe thấy”, Altera cho biết.

Tại khu Tổ hợp sản xuất của mình, hãng sản xuất xe hơi thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup dành ra 50.000 m2 cho xưởng dập, 100.000 m2 cho xưởng hàn thân xe, 25.000 m2 cho xưởng sơn, 50.000 m2 cho xưởng sản xuất động cơ, 200.000 m2 cho xưởng lắp ráp hoàn thiện, 20.000 m2 cho xưởng phụ trợ. Đặc biệt là khu công nghiệp phụ trợ chiếm 30% diện tích Tổ hợp, sẵn sàng chào đón các nhà cung cấp trong và ngoài nước điền tên mình vào chuỗi sản xuất mà VinFast là người chủ động tạo ra.

Trong đó, những khoản đầu tư lớn nhất tập trung vào khâu sản xuất, từ tấm kim loại dập đến công nghệ hàn la-de bằng rô-bốt. Riêng với xưởng hàn thân vỏ ô-tô, 1.200 rô-bốt của ABB (Thụy Sĩ) đã phủ kín mặt bằng rộng 10 héc-ta, có khả năng cho công suất 38 xe/giờ.

Quy mô và mức độ đầu tư lớn ấy chính là lý do để công ty tư vấn độc lập Altera Solutions đánh giá các khâu dập các tấm thân xe, hàn thân xe và sơn của VinFast có năng lực tự làm tương đương như các nhà sản xuất BMW, Daimler, Land Rover, Jaguar, Toyota, Ford, General Motors.

Đặc biệt, Altera cho biết hãng xe Việt Nam có khả năng tự sản xuất các công đoạn quan trọng của động cơ như gia công và nhiệt luyện trục khuỷu, gia công xi-lanh, gia công thân máy và lắp ráp động cơ. Đây là những công đoạn quan trọng trong việc sản xuất xe hơi, minh chứng cho kỹ thuật và công nghệ sản xuất của VinFast không hề kém các hãng xe giàu kinh nghiệm hàng đầu thế giới.

Bảng so sánh năng lực và quy trình sản xuất của VinFast so với các nhà sản xuất ô-tô khác. (Nguồn: ALTERA SOLUTIONS)

Trong báo cáo, Altera cũng cho rằng, VinFast đang có đầy đủ những yếu tố để bứt phá trở thành một công ty sản xuất ô-tô thành công, dù khởi nghiệp ở một đất nước mà ngành công nghiệp chế tạo còn hạn chế. Phần quan trọng nhất - theo Altera - hãng xe này đã lựa chọn một tầm nhìn đúng đắn, cụ thể là “trở thành nhà sản xuất ô-tô hàng đầu ở Đông - Nam Á”.

“VinFast đang từng bước trở thành công ty ô-tô quy mô hoàn thiện và tự làm đầu tiên của Việt Nam”, hãng tư vấn quốc tế có trụ sở tại Michigan (Mỹ) nhận định. “Việc bắt đầu từ con số 0 để cho ra những chiếc xe đầu tiên trong vòng hai năm là một điều hầu như chưa từng nghe thấy. Và đó là minh chứng cho tầm nhìn của VinFast, những người sáng lập và đội ngũ tâm huyết của họ”.

NGUYỄN PHƯƠNG LINH

Tìm kiếm:✨

  • Của VinFast, Động cơ, Ô tô, Bmw, General motors, Hãng xe, Sản xuất, Lắp ráp, Mà VinFast, Công suất, Sản phẩm, Hải Phòng, Việt nam, Con số 0, Phủ kín, Cho biết, Rô-bốt, Xe và, Tự làm, Thân máy, La-de, Lộc giác, Ngũ gia bì, Đoản hơi, Ích mẫu, Quế chi, Ngũ vị, Hồng hoa

0 nhận xét: