Chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga định kỳ giúp tăng độ bền, loại bỏ sớm nguy cơ gây hỏng hóc nghiêm trọng, tiết kiệm chi phí và thời gian của ...

Báo Cartimes: Kinh nghiệm chăm sóc, bảo trì xe tay ga để xe luôn bền đẹp

Chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga định kỳ giúp tăng độ bền, loại bỏ sớm nguy cơ gây hỏng hóc nghiêm trọng, tiết kiệm chi phí và thời gian của chủ xe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Cartimes, nguồn bài: http://cartimes.vn/bai-viet/kinh-nghiem-cham-soc-bao-tri-xe-tay-ga-de-xe-luon-ben-dep-2799.htm

1. Bảo dưỡng xe định kỳ

Muốn xe luôn chạy tốt, đặc biệt đối với những xe mới mua nên được bảo dưỡng khoảng 2-3 tháng/lần hoặc theo số km đã chạy. Đối với những xe sử dụng đã lâu thì chủ xe nên cảm nhận và đưa ra định mức nhất định cho thời gian, số km xe đã chạy được hoặc cảm nhận được dấu hiệu đi xuống của xe mà đưa đi bảo trì, chăm sóc xe, tránh những hư hỏng khi đã quá muộn.

Muốn xe luôn chạy tốt, đặc biệt đối với những xe mới mua nên được bảo dưỡng khoảng 2-3 tháng/lần2. Thay dầu nhớt lên định kỳ

Đối với xe tay ga, bạn nên kiểm tra nhớt hộp số thường xuyên và thay nhớt định kỳ sau mỗi 6.000-8.000 km để giúp bộ phận và xe hoạt động tốt. Với xe mới, sau khi chạy được khoảng 500km đầu thì bạn nên thay nhớt một lần để loại bỏ những mạt sắt, cặn bẩn trong động cơ xe mới.

Đối với xe tay ga, bạn nên kiểm tra nhớt hộp số thường xuyên và thay nhớt định kỳ sau mỗi 6.000-8.000 km

Bởi đối với xe tay ga, cầu sau xe sử dụng hệ thống dẫn động bằng bánh răng tới trục bánh, bộ phận này chịu rất nhiều ma sát khi chuyển động. Do vậy dầu láp hay còn gọi là dầu hộp số đóng vai trò quan trọng giúp các bánh răng hoạt động tốt, giảm thiểu ma sát, giúp xe vận hành êm ái hơn. Đây là một trong những cách bảo dưỡng định kỳ cho xe tay ga thông thường và không thể bỏ qua.

3. Chăm sóc bộ truyền động

Hệ thống truyền động cùng với bộ nồi chính là bộ phận giúp cho xe tay ga chuyển động có độ êm, tránh độ rung

Hệ thống truyền động cùng với bộ nồi chính là bộ phận giúp cho xe tay ga chuyển động có độ êm, tránh độ rung. Nếu lâu ngày bạn không thực hiện bảo dưỡng cho chúng, chắc chắn hệ thống này sẽ không được bền bỉ như ban đầu. Tuy nhiên, không nhiều người có khả năng nhận biết về điều đó.

Bạn không nên tự ý bảo trì mà nên cần chuyên gia và nhân viên kĩ thuật tư vấn. Chiếc xe của bạn vận hành chừng 2000km nên vệ sinh nồi một lần và kiểm tra bộ nồi xe. Sau chừng 20.000 km là thời gian phù hợp để bạn làm lại nồi cùng với thay dây cu roa. Những chi tiết bảo dưỡng này sẽ giúp xe máy vận hành được mềm mại hơn.

4. Vệ sinh lọc gió

Vệ sinh lọc gió xe tay ga là việc làm cần thiết

Bộ phận lọc gió là bộ phận được ví như lá phổi của xe tay ga nói riêng và các dòng xe máy khác nói chung. Lọc gió có nhiệm vụ lọc sạch không khí để đưa vào buồng đốt rồi trộn cùng hỗn hợp Xăng và cháy. Khi bộ phận này không được chăm sóc và quá bẩn sẽ khiến xe chạy yếu đi do không khí bị tắc nghẽn vào buồng đốt không đủ trộn giữa xăng và gió.

Chính vì thế, bạn nên làm sạch bộ phận này sau 4.000 km và thay mới sau khoảng 10.000 km. Tùy vào loại lọc gió của mỗi dòng xe mà kĩ thuật viên sẽ vệ sinh hoặc thay mới nhưng trong điều kiện đường bụi bẩn và thời tiết ở Việt Nam tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lọc gió theo định kỳ trước mốc 10.000 km để xe vận hành tốt nhất có thể.

5. Thay nước làm mát

Thay nước làm mát cho xe

Xe tay ga đang ngày càng phổ biến nhưng không phải người sử dụng nào cũng lưu ý theo dõi nhiệt độ động cơ và lượng nước làm mát . Bởi khi lượng nước này bị thiếu hụt sẽ khiến xe nhanh nóng máy, chạy ì ạch và tăng khả năng nứt vỡ lốc máy, vì thế bạn nên chú ý kiểm tra và thay nước làm mát cho động cơ sau mỗi 10.000 km xe chạy là điều cần thiết để đảm bảo động cơ luôn hoạt động ổn định.

6. Vệ sinh xe thường xuyên

Vệ sinh xe tay ga thường xuyên

Chăm sóc chiếc xe tay ga không phải là một chuyện khó, chỉ cần dành một chút thời gian và đúng cách sẽ giúp chiếc xe của bạn trở nên bền và đẹp hơn. Tuy nhiên để vệ sinh đúng cách thì bạn nên sử dụng sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để bảo vệ xe, cần tránh sử dụng xà phòng rửa bát, chất giặt tẩy thông thường hay dung dịch chứa muối dễ làm hỏng lớp sơn bề mặt, ăn mòn phần kim loại. Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ tốt nhất cho chiếc xe của mình nhé.

7. Sử dụng đúng loại dầu nhớt

Để chọn được loại nhớt phù hợp cho xe tay ga của mình, việc cơ bản đầu tiên bạn cần biết là điều kiện vận hành của động cơ xe ga hoạt động thế nào.

Chọn đúng loại dầu nhớt cho xe

Cơ chế vận hành của xe tay ga có tính tự động, linh hoạt, không cần sang số nên xe tốn rất nhiều nhiên liệu vì thế bạn nên chọn các loại nhớt chuyên dụng có khả năng chịu nhiệt và chống oxi hóa tốt để có thể duy trì độ nhớt và tính năng bôi trơn cần thiết cho động cơ trong thời gian dài. Và để đảm bảo sự vận hành mượt mà, tiết kiệm nhiên liệu các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng các loại dầu có độ nhớt thông thường là 5W40, 10W30 hoặc 10W40.

Hy vọng với những lưu ý khi bảo trì và chăm sóc xe tay ga trên đây sẽ giúp các bạn biết cách chăm sóc cho xe của mình vận hành tốt nhất.

Tìm kiếm:✨

  • Độ nhớt, Dầu nhớt, Cặn, Động cơ, Dầu, Bẩn, Bảo dưỡng, Dung dịch, Vận hành, Xe ga, Kim loại, Thay nước, Khuyến cáo, Kilomet, Bôi trơn

0 nhận xét: